Bệnh thoát vị đĩa đệm thường đi kèm với các biểu hiện giúp người bệnh rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, các dấu hiệu này của bệnh thoát vị đĩa đệm lại tương đối dễ nhầm lẫn với các bệnh có liên quan đến xương khớp khác, dẫn tới chậm trễ trong việc điều trị khiến bệnh ngày càng chuyển biến nặng nề hơn. Vì vậy trong bài viết hôm nay, hãy cùng nghiên cứu về các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh thoát vị đĩa đệm nhé!

bien-chung-thoat-vi-dia-dem

Người bị thoát vị đĩa đệm sẽ có các biểu hiện nào?

Dấu hiệu đau ở 1 bên cơ thể

Những cơn đau nhức theo đợt chính là dấu hiệu đầu tiên và cũng là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Người bệnh thường sẽ phát hiện thấy các cơn đau này dồn về ở 1 bên của cơ thể. Điều này là do sự tổn thương của đĩa đệm sẽ tạo ra các vết rách và phần nhân nhầy sẽ thoát ra ngoài qua đây trước khi chèn ép vào rễ thần kinh tuỷ sống.

Cơn đau thường xảy ra nhiều nhất là ở vùng thắt lưng nhưng không chỉ duy nhất ở đây mà còn có thể cảm nhận được ở cả khu vực vai, gáy, mông, toàn bộ phần chi dưới, vị trí của đĩa đệm đang bị thoát vị sẽ quyết định vấn đề này.

thoat-vi-dia-dem

Cơn đau khởi phát từ vùng thắt lưng

Những cơn đau này có đặc điểm đó là đột ngột tăng cao khi phải cúi gập người, ho, hắt hơi hoặc khi phải làm những công việc nặng nhọc đòi hỏi dùng nhiều sức. Ngoài ra, thường xuyên phải đứng hoặc ngồi lâu một chỗ cũng khiến cơn đau trở nên nặng hơn. Người bệnh cần sớm tìm được thuốc chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp để chấm dứt tình trạng này.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ở mỗi vị trí đều có các đặc điểm riêng

– Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức, tê bì ở vùng cổ. Sau đó, cơn đau sẽ dần lan sang 2 bên bả vai rồi tiếp tục xuống cánh tay và các ngón tay trên bàn tay.

Biểu hiện tê bì, đau buốt ở cánh tay và bàn tay sẽ được hình thành một cách khá thường xuyên.

Chính vì những cơn đau này làm người bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn khi muốn vận động, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng các khớp cơ ở vùng tay teo nhỏ lại và dần suy yếu, trường hợp nặng hơn nếu không sớm dùng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm có thể gây liệt tay.

– Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đối với dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì cơn đau xảy ra song song với các triệu chứng đau tê âm ỉ và dai dẳng cảm nhận đầu tiên là ở vùng thắt lưng, không lâu sau sẽ lan sang hai bên mông gây nên chứng đau thần kinh toạ. Theo dây thần kinh hông chạy dọc xuống đùi, xuống cẳng chân và đến tận các ngón chân.

Các cơ vùng đùi, cẳng chân và bàn chân cũng bị teo và yếu liệt dần.

>> Có thể bạn quan tâm: Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nên hay không?

Advertisements