Có những loại dược liệu tưởng chừng như chỉ được dùng như các loại gia vị thông thường nhưng lại chính là những cây thuốc chữa gai cột sống, có hiệu quả rất đáng để trông đợi.

Chữa gai cột sống với ớt cay

Theo ghi chép từ sách y học cổ truyền, ớt là một trong những vị thuốc Nam có công dụng trị đau và tránh hàn rất tốt. Sau khi thực hiện các phân tích đã cho thấy trong ớt có chứa hàm lượng chất capsicain, loại chất này có khả năng kích thích não bộ tiết ra endorphin giúp gây tê và làm giảm đau.

ot-cay

Cách dùng 1: chuẩn bị nguyên liệu gồm 15 quả ớt chín, 3 lá đu đủ, 80g rễ cây ớt chỉ thiên.

Tất cả các nguyên liệu đem giã nhỏ, sau đó ngâm trong cồn theo tỷ lệ 1/2, mỗi lần cơn đau xuất hiện thì lấy ra để xoa bóp thắt lưng.

Cách dùng 2: Rửa sạch 50g lá ớt cay rồi đem giã nát, bỏ lên chảo rang nóng rồi cho vào thêm một chút rượu. Lấy hỗn hợp này ra dùng túi vải sạch bọc lại, khi thuốc còn nóng đắp vào những chỗ bị đau. Thay thuốc mỗi ngày 1 lần, có thể rang lại 1, 2 lần khi thuốc đã nguội. Đây cũng là một trong những cách điều trị gai đốt sống cổ người bệnh có thể áp dụng.

Chữa đau lưng do gai cột sống bằng gừng tươi

Chất cay đặc trưng trong gừng tươi đã được các nhà khoa học chứng minh có khả năng rất tốt trong việc chống lại quá trình ôxy hóa, đồng thời có thể giảm đau nhức cho vùng lưng.

gung-tuoi

Chuẩn bị các nguyên liệu: 20g gừng tươi, 15g hành củ và 30g bột mỳ. Sao nóng các nguyên liệu rồi đắp vào những vị trí đang bị đau.

Chữa đau lưng với rễ cây đinh lăng

Theo những thông tin còn lưu giữ được từ y học cổ truyền thì đinh lăng được ví như “sâm nam”. Bởi vì đinh lăng có công dụng chữa bệnh rất tốt, thường được dùng để thông huyết bổ khí. Đặc biệt hơn nữa, qua các công trình nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong rễ cây đinh lăng có chứa tới 13 loại axit amin khác nhau có thể kể đến như: lyzin, xytein, vitamin B1… Bên cạnh đó, một số hoạt chất có lợi không thể bỏ qua như: saponin trerpe, alcalot.

Không hề quá phức tạp, chỉ cần dùng từ 20-30g rễ đinh lăng sắc cùng với nước, có thể uống thay cho nước lọc hàng ngày trị đau lưng rất hiệu quả.

Với những vị thuốc đơn giản, có thể dễ dàng tìm được ở khắp mọi vùng miền của đất nước trên đây, hy vọng có thể giúp người bệnh phần nào đó giảm bớt được những cơn đau nhức hành hạ. Từ đó, có thể sớm trở lại với công việc và cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

>> Có thể bạn quan tâm: Bài thuốc chữa gai cột sống đơn giản từ thiên nhiên

Advertisements